ทำไมตรุษจีน ต้องสีแดง???

ทำไมตรุษจีน ต้องสีแดง???

เราคงเคยได้ยินว่า “จะถูกจะแพงให้แดงไว้ก่อน” ดูเหมือนสีแดง จะเป็นสีที่ถูกเลือกเป็นอันดับต้น ๆ ในบริบทความเป็นของคนไทยด้วยเช่นกัน มิใช่เพียงแต่สำหรับคนจีนเท่านั้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ทุกสิ่งทุกอย่างจะแดงไปหมด ไม่เชื่อก็ลองไปเดินเยาวราชดู ถนนเส้นนั้นจะแดงทั้งเส้น ไม่ว่าจะเสื้อผ้า ป้ายตกแต่งประดับประดา...ซึ่งจะมีพื้นสีแดงเกือบทั้งหมด และจะตัดด้วยตัวอักษรสีเหลือง สีทอง.... นั่นสิ! ทำไมต้องแดง ลองมาดูกัน

การใช้สีแดงสำหรับวันตรุษจีน

 

ว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์


สีแดง คือ สีที่มีค่าความถี่ของแสงต่ำที่สุด อยู่ราว 480-405 เทร่าเฮิร์ท (THz)  ที่ตาของคนเราจะสามารถแยกแยะได้ ช่วงความยาวคลื่นจะอยู่ในช่วง 625-740 นาโนเมตร (nm) จึงเป็นสีที่เด่นชัดที่สุด สำหรับระยะการมองของเรา และสีแดงยังจัดอยู่ในกลุ่มแม่สีทั้ง 3 สีด้วย (เหลือง น้ำเงิน แดง)

 

ว่ากันตามความเชื่อ


สีแดง ในวัฒนธรรมจีนให้ความสำคัญกับเรื่องของ “ธาตุ” ของธรรมชาติ อาจจะเคยได้ยินคำว่า “เบญจธาตุ” (ธาตุทั้ง 5) ของจีนได้แก่ ทอง ไม้ น้ำ ไฟ และดิน โดยแต่ละธาตุก็จะมีสีประจำของธาตุนั้น และสีแดง คือสีประจำธาตุไฟ ซึ่งหมายถึง ความสว่างรุ่งโรจน์ ความร้อนแรง พละกำลัง และแสงสว่าง

และด้วยเหตุผลดังกล่าว ชาวจีนเลยยกให้ “สีแดง” เป็นสัญลักษณ์ของ “ความมงคล” ซึ่งจะนำมาถึงความโชคดี ความสุข และอายุที่ยืนยาว...ทั้งหมด ทั้งมวล เราจึงเห็นพี่น้องชาวจีนของเราใส่ชุดแดง และตกแต่งประดับประดาบ้านด้วยสีแดง ในช่วงเทศกาลดังกล่าว และ “เรา” คนไทยอะไรที่ “เขา” ว่าดี ก็จัดตามเลยจ้า