หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอน | ปูซาน

หลังคาบ้านสีฟ้าสดใสดุจดังท้องฟ้า สีสันแห่งชีวิตชีวาปกคลุมทั่วทั้งหมู่บ้าน....
นี่คือหมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอนในปูซาน

หมู่บ้านแห่งนี้ถูกขนานนามว่า “มาชูปิกชูแห่งเกาหลี” แต่ที่นี่เป็นหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์อันแสนเจ็บปวดของปูซาน ที่ซึ่งผู้ลี้ภัยใช้ตั้งรกราก ณ หมู่บ้านแห่งนี้ในช่วงสงครามเกาหลี สถานที่ซึ่งเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเพื่อดำเนินชีวิตให้รอดพ้นจากสงครามที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น .... กระทั่งในปี ค.ศ. 2009 กลุ่มนักเรียนนักศึกษา และศิลปิน ร่วมกับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยร่วมใจกันตกแต่งหมู่บ้านซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ Village Art Project แต่นั้นมาหมู่บ้านแห่งนี้ก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของปูซาน และมิใช่แค่เพียงเฉพาะปูซานเท่านั้น ในปัจจุบันยังคงเป็นที่จักไปทั่วโลก

หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอน ซึ่งปัจจุบันนับเป็นแลนด์มาร์กของเขตปูซานตะวันตก เป็นจุดหมายปลายทางหลักที่นักท่องเที่ยวปักหมุดไว้ เพื่อมาเยือนหมู่บ้านแห่งนี้ให้ได้สักครั้ง ทั้งเพื่อไปตามจุด Check Point ที่สำคัญในหมู่บ้านในกิจกรรมที่จัดไว้เพื่อผู้มาเยือน แวะชมและชิมตามมุมต่าง ๆ ที่เป็นจุดที่น่าสนใจในความงานด้านศิลปะแบบต่าง ๆ หรืออาจจะเริ่มจากแวะพิพิธภัณฑ์เล็ก ๆ ที่ด้านหน้าทางเข้าหมู่บ้านเพื่อรับฟังประวัติศาสตร์เรื่องราวของหมู่บ้านแห่งนี้ ก่อนจะเริ่มยาตราเข้าสู่หมู่บ้านที่งดงามแห่งนี้

งานศิลปะและภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจกัน ได้เปลี่ยนตรอกซอกซอยของหมู่บ้านคัมชอน ให้กลายเป็นหมู่บ้านที่มีชีวิตชีวา ดึงดูดความสนใจของผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมกับร้านขายของที่ระลึกแบบสุดพิเศษกว่าที่ใด ซึ่งผู้ได้รับจะต้องตราตรึงไปตราบนานเท่านาน เพราะของฝากทุกชิ้นมีเพียงชิ้นเดียวในโลก ที่เกิดจากความระลึกถึงและตั้งใจลงมือทำด้วยตัวเองเป็นของฝากอันล้ำค่า

นักท่องเที่ยวโดยส่วนใหญ่ที่เยี่ยมชมหมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอน นิยมใส่ชุดฮันบก ที่มีทั้งแบบดั้งเดิม และแบบประยุกต์ ที่มีไว้ให้เช่าในราคาถูก เพื่อไปถ่ายภาพร่วมเฟรมกับเจ้าชายน้อยและจิ้งจอกทะเลทราย ที่กำลังนั่งมองดูหมู่บ้าน ซึ่งเป็นไฮไลท์ของหมู่บ้านแห่งนี้ ถึงแม้จะต้องต่อคิวยาว แต่การได้ใส่ชุดฮันบกที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวของชาวเกาหลี เพื่อเก็บภาพถ่ายสวยๆ ก็นับว่าคุ้มค่าแล้ว

ทั่วทั้งหมู่บ้านเต็มไปด้วยงานศิลปะ อยู่ในตรอกซอกซอยที่หมู่บ้านบ้านสีพาสเทลเรียงรายอย่างสวยงามราวกับเขาวงกต ซึ่งหากเจ้าชายที่นั่งเฝ้ามองความงามของหมู่บ้านแห่งนี้ กับเจ้าจิ้งจอกทะเลทราย สามารถพูดขึ้นมาได้ คงอยากบอกกับผู้มาเยือนทุก ๆ คนว่า...“หมู่บ้านนี้สวยงามที่สุด ขอขอบคุณชาวบ้าน และศิลปินที่ร่วมมือร่วมใจกัน ในการเปลี่ยนแปลงหมู่บ้านแห่งนี้”

หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอนได้กลายเป็นเมืองที่สุดแสนโรแมนติก และงดงามที่สุดเมืองหนึ่งในโลกแห่งนี้.... ที่ซึ่งจะจารึกความทรงจำที่แสนงดงามไว้ แทนที่จะเป็นร่องรอยบาดแผลอันเจ็บปวดของประวัติศาสตร์ ในสมัยหนึ่งของปูซานที่ผ่านมา