ขั้นตอนการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ประเทศเกาหลีใต้ (KOREA) PART.ll

จากบทความที่แล้วที่เราเขียนไว้ ขั้นตอนการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ประเทศเกาหลีใต้ (KOREA) PART.l ได้บอกวิธีการกรอกเอกสารการผ่านเข้าเมืองต่างๆ นานา ศัพท์ และประโยคที่คุณควรรู้เอาไว้ติดตัวบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาบอกถึงสิ่งสำคัญอื่นๆ ในการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ประเทศเกาหลีใต้กันค่ะ แน่นอนว่าเวลาเดินทางไปต่างประเทศสิ่งที่คนจะกังวลเป็นอันดับต้นๆ หนีไม่พ้นเรื่องของการผ่านด่าน ตม.นั่นเอง และยิ่งเป็นประเทศเกาหลีแล้วด้วยแล้ว แทบไม่ต้องพูดถึงเลย ไม่ว่าใครๆ ก็กลัวด่านผ่าน ตม.ของเกาหลีกันทั้งนั้นค่ะ เพราะว่ายิ่งมีข่าวออกมาหนักๆ ว่าคนไทยหลายๆ คนแอบเข้าหลบเข้าประเทศเพื่อไปทำงานบ้างอะไรบ้าง ก็เลยยิ่งทำให้คนไทยเวลาเดินทางเข้าไปเที่ยวนั้นโดนจับตาเป็นพิเศษเข้าไปใหญ่เลยค่ะ มาดูวิธีการเตรียมตัวการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแบบง่ายๆ กันดีกว่าค่ะ

 

วางแผนการท่องเที่ยวให้ครอบคลุม

สำหรับใครที่ชอบการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง การวางแผนก่อนการเดินทางเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ เลยนะคะ ทั้งเรื่องที่พัก การเดินทาง สถานที่ที่อยากไป จึงควรวางแผนเตรียมการให้ดีนะคะ ทางที่ดีควรเขียนแพลนการเดินทางเป็นภาษาไทย และอังกฤษเอาไว้ เพื่อโดน ตม. เรียกถามว่าเข้ามาทำอะไรบ้าง อย่างน้อยก็มีหลักฐานว่าเราวางแพลนเข้ามาเพื่อเที่ยวจริงๆ นะคะ

ส่วนใครที่ตั้งใจเดินทางมาพร้อมกับกรุ๊ปทัวร์อยู่แล้ว เรื่องเอกสารแทบจะไม่ต้องเป็นห่วงเลยค่ะ เพราะโดยปกติแล้วทางบริษัททัวร์จะเตรียมเอกสารประกอบการเดินทางให้อย่างเรียบร้อยหมดทุกอย่างอยู่แล้วนะคะ แต่สิ่งที่ทุกคนต้องทำง่ายๆ ก็คือ ศึกษาแพลนการเดินทาง หรือโปรแกรมการเดินทางเอาไว้ล่วงหน้าก็ดีนะคะ

 

เตรียมเอกสารการเดินทางให้พร้อม

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินทางไปเที่ยวยต่างประเทศนั้น หนีไม่พ้นเอกสารการเดินทางต่างๆ อย่างแน่นอนค่ะ จำเป็นต้องเชคเตรียมอย่างละเอียด ห้ามตกหล่นเด็ดขาด เพราะกลับไปเอาไม่ได้นะคะข้อนี้ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าควรจะต้องเตรียมอะไรกันบ้างนะคะ

  • พาสปอร์ต (PASSPORT) สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินทางออกนอกประเทศแน่นอนว่าต้องเป็นเจ้าหนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต นี่แหละค่ะ

  • ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ (BOOKING) แน่นอนว่าหากคุณมีตั๋วเดินทางไปแล้วละก็ ต้องมีตั๋วขากลับเพื่อยืนยันว่าคุณจะเดินทางกลับอีกด้วยนะคะ เจ้านี่จะเป็นอีกตัวช่วยนึงที่ช่วยให้คุณผ่าน ตม. เพื่อโชว์ให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองรู้ว่า คุณมีตั๋วไป-กลับ อย่างแน่นอนนะ

  • โรงแรม (BOOKING) เอกสารเรื่องที่พักในทริปของคุณก็สำคัญไม่น้อยเลยนะคะ เพราะเป็นการแสดงว่าเรามาที่ประเทศของเขาเพื่อท่องเที่ยว พักที่ไหน อะไรยังไง กี่วัน ไม่ใช่เพื่อมาอยู่ยาว ตั้งใจมาโดดทำงาน หรือเพื่อจุดประสงค์อื่นๆ นอกเหนือจากการท่องเที่ยวนั่นเองค่ะ

  • แพลนการท่องเที่ยว (PROGRAM) ต้องเป็นภาษาอังกฤษนะจ้ะ  สิ่งนี้จะเป็นตัวช่วยบ่งบอกว่าเราต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวจริงๆ นะคะ

  • ใบรับรองการทำงาน / นามบัตร (CERTIFICATE EMPLOYEE / NAME CARD) เอกสารตัวนี้เตรียมไปเพื่อความสบายใจนะคะ เพื่อนำไปแสดงให้ทาง ตม. เค้าเห็นว่าเรามีการมีงานทำนะคะ มีเงินเดือน มีอาชีพอยู่ที่ประเทศไทยนะ เพื่อให้เค้ารู้ว่าเราไม่ได้มาทำงานที่ประเทศเค้าอย่างแน่นอน แต่ถ้าเป็นนักเรียน นักศึกษา ก็ให้ถือเป็นบัตรนักเรียน บัตรนักศึกษา ไปแทนนะคะ

  • สเตทเม้นท์ / บัญชีเงินออม (STATEMENT / BANKING) อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเอกสารที่ถือไปเพื่อความสบายใจเช่นกันนะคะ เพื่อนำไปโชว์ว่าเรามีทรัพสินทร์เงินทอง มีรายได้เข้ามาในแต่ละเดือน เพื่อซัพพอร์ทในเรื่องของอาชีพการงานในประเทศไทยได้อีกด้วยนะคะ

  • เงินสดสกุลของประเทศเกาหลี (MONEY) จริงๆ แล้วเราสามารถใช้บัตรเครดิตได้นะคะ แต่จริงๆ อย่างน้อยก็ควรมีเงินสดติดตัวไปบ้างนะคะ เผื่อกรณีฉุกเฉิน หรือเผื่อโดน ตม. เรียกถามด้วยนะคะ

การแต่งกายให้เหมาะสม และเข้ากับฤดูกาล

การแต่งกายถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เลยนะคะ เพราะเป็นการแสดงภาพลักษณ์ บุคลิกภายนอกของเรา ทริคง่ายๆ ก็คือ แต่งกายให้เหมาะสมกับฤดูกาล, หลีกเลี่ยงเครื่องแต่งกายที่ดูไม่สุภาพ เช่น กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ เสื้อกล้าม สายเดี่ยว เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณถูก ตม. เพ่งเล็งได้อย่างง่ายๆ เลยนะคะ, แต่งตัวให้เหมือนตัวเองเป็นแฟชั่นนิสต้า สำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบแต่งตัว ก็ลองพยามหาไอเดียจากอินเตอร์เน็ตดูบ้างก็ได้นะคะ เลือกเสื้อผ้าที่แมทซ์กัน งานพร็อพก็มาเลยค่ะ ให้ ตม. เค้ารู้ว่าเรามาเที่ยว เราพร้อมจะถ่ายรูปแล้วด้วยไปเลยค่ะ แต่งก็ไม่ต้องเยอะเว่อจนเกินไปนะคะ อันนั้นก็ไม่ดีค่ะ ขอแบบพอดีๆ น้า

 

การวางตัว ยิ้มแย้ม การพูดการจา

ถึงแม้ว่าขั้นตอนการผ่าน ตม. นั้นจะใช้เวลาเพียงไม่นาน แต่สำหรับคนบางคนก็รู้สึกเหมือนนานมากเลยนะคะ สำหรับวิธีง่ายๆ ในการผ่าน ตม. นั้นคือ อย่าไปกลัว ค่ะ ยิ้มแย้มเข้าไว้ ต่อให้ทางเจ้าหน้าที่จะบึ้งแค่ไหน อย่าได้แคร์ค่ะ ยิ้มสู้เลยค่ะ, การพูดจา การตอบคำถาม ไม่ต้องคิดเยอะค่ะ ตอบอย่างสบายๆ อย่าตะกุก ตะกัก หรือหยุดคิดนานๆ อันนี้มันทำให้เราดูมีพิรุจนะคะ คำถามส่วนมากก็คือคำถามง่ายๆ ทัวร์ไป มาทำอะไร มาอยู่ที่ไหน มากี่วัน มากับใคร ไปที่ไหนบ้าง เป็นต้น, อย่าหลบสายตา ห้ามเลยนะคะ เราไม่ได้ทำอะไรผิดค่ะ เราแค่จะเดินทางเข้าไปเที่ยวเอง ไม่ต้องกลัว ห้ามหลบตา หรือแสดงท่าทีร้อนรน อันนี้ไม่ได้เลยนะคะ เพราะจะทำให้เราดูน่าสงสัยโดยทันทีเลยจ้า