ลิ้มรสอาหารต้นตำรับแดนกิมจิ เกาหลีใต้

หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับประเทศเกาหลีเป็นอย่างดี เพราะที่ผ่านดูเหมือนว่าวัฒนธรรมของชาวเกาหลีนั้นเริ่มเข้ามามีผลต่อคนไทยเป็นอย่างมาก ทั้งกระแส ภาพยนตร์, ซีรีย์, เพลง, นักร้อง และอาหารเกาหลี ก็เป็นอีกอย่างที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากด้วย วันนี้เราจึงมีอาหารขึ้นชื่อของชาวเกาหลี ที่ถ้าหากว่าได้มีโอกาสไปเยือนยังประเทศเกาหลีใต้แล้วละก็ไม่ได้ลอง ถือว่าพลาดเป็นอย่างมากนะคะ ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้างนะ

#บิบิมบับ  
หรือที่คนไทยเรียกกันว่า "ข้าวยำเกาหลี" อาหารพื้นเมืองของคนเกาหลี ข้าวเกาหลีร้อนๆ โรยหน้าด้วยผักหลากชนิด ที่ถูกนำไปปรุงรสมาเรียบร้อยแล้ว สามารถเลือกทานกับหมู หรือเนื้อก็ได้นะคะ ด้านบนราดด้ยซอสโคชูจัง (น้ำพริกเกาหลี) และไข่ดิบ ไข่ดาว หรือไข่ลวกตามลงไป เมื่อเจ้าบิบิมบับถูกเสริฟแล้วคุณสามารถคลุกเคล้าทุกอย่างเข้าด้วยกัน ระวังอย่าจับโดนชามนะคะ เพราะว่าส่วนใหญ่เมนูนี้จะเสิร์ฟในชามหิน ขอบอกว่าร้อนมือพองสุดๆ ไปเลย

#ซัมเกทัง
หรือไก่ตุ๋นโสม ของขึ้นชื่อตั้งแต่ยุคสมัยราชวงศ์โชซอนมีต้นตำรับมาจากในวัง เป็นเมนูอาหารเกาหลีที่นิยมทานเพื่อบำรุงกำลัง และเสริมสุขภาพ ภายในตัวไก่จะถูกยัดไส้สมุนไพรต่างๆ เช่น ข้าวเหนียว รากโสม พริกไทยแดง เกาลัด พุทราจีน เป็นต้น กินพร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ ของเกาหลี

#พุลโกกิ
เป็นอาหารที่ทำจากนื้อสัตว์ที่ถูกนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ นำมาหมักซอสถั่วเหลือง น้ำตาล น้ำมันงา และเครื่องปรุงต่างๆ สามารถทานได้ทั้งแบบ ย่างหรือผัด 

#แนงมยอน
หรือที่มักจะรู้จักกันในชื่อ บะหมี่เย็นสไตล์เกาหลี เป็นอาหารเกาหลีที่เป็นที่นิยมในช่วงฤดูร้อน จะเป็นเส้นบะหมี่ที่ใส่ในน้ำซุปเย็น พิเศษตรงใส่เกล็ดน้ำแข็งเข้าไปด้วย ยิ่งทำให้อร่อยเข้าไปอีก เป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายตามร้านอาหารเกาหลีทั่วไป

#กิมจิ
สุดยอดอาหารขึ้นชื่ออันดับ 1 ของเกาหลีเลย เชื่อว่าทุกคนจะต้องรู้จักอย่างแน่นอน นั่นก็คือ กิมจิ นั่นเอง กิมจิ เป็นอาหารประเภทเครื่องเคียง ไม่ใช่อาหารจานหลัก แต่จะพบได้ในทุกร้าน และทุกมื้ออาหารเลย ถือว่าขาดไม่ได้เลยทีเดียว ชนิดของกิมจิที่เป็นที่นิยม ก็คือ กิมจิผักกาดดอง แต่จริงๆ แล้วประเทศเกาหลียังมีกิมจิอีกนับร้อยแบบ ซึ่งทำจากวัตถุดิบที่แตกต่างกันออกไป ถ้าหากมีโอกาศได้เดินทางไปเที่ยวยังประเทศเกาหลีอย่าลืมไปหาลองชิมกิมจิแบบอื่นๆ กันดูนะคะ

#ซุนดูบูชีเก
หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ซุปเต้าหู้อ่อน น้ำซุปมีรสชาติเผ็ดร้อน สามารถใส่เนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเลลงไปได้ แล้วแต่ร้านนะคะ ด้านบนของซุปจะตอกไข่ดิบลงไปไว้ด้านบน สามารถทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ และเครื่องเคียงต่างๆ ได้ด้วยนะคะ 

#มันดู
หรือเกี๊ยวสไตล์เกาหลี ด้านในจะยัดไส้ด้วยหมู เครื่องเทศ และผักต่างๆ สามารถเลือกทานได้ทั้งแบบนึ่ง และทอด ใครที่ไม่ชอบน้ำมัน หรือกลัวอ้วนก็สั่งแบบนึ่งมากินคู่กับซอสโชยุ แต่ถ้าหากอยากได้ความกรอบนอกนุ่มใน ก็สั่งแบบทอดมากิน ก็จะอร่อยคนละแบบนะคะ

#คาลบี้
คาลบิ หรือ หมูย่างเกาหลี เป็นเนื้อหมู หรือเนื้อที่ถูกหั่นแผ่นหนาๆ หน่อย นำไปหมักกับเครื่องปรุง เวลาจะรับประทานต้องนำมาย่างบนเตาจนสุก และใช่กรรไกรตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ รับประทานคู่กับข้าวสวย กิมจิ และผักสด

#ดักคาลบี้
หรือ ไก่บาร์บีคิวผัดซอส นำไก่บาร์บีคิว ข้าวเหนียว มันหวาน ผักต่างๆ ลงผัดรวมกับซอสพริกไทยแดงแบบเกาหลี เวลารับประทาน จะนำผักกาดเขียว มาห่อรับประทาน หลังจากทานไปสักพักจะนำข้าวสวย และสาหร่ายแห้งมาผัดรวมกับทัคคาลบี เรียกว่าทัคคาลบีโปคึม อร่อยแบบเกาหลีไปอีกนะคะ

#พาจอน
คนทั่วไปจะเรียกกันอีกชื่อว่า พิซซ่าเกาหลี นำแป้งมาผสมกับต้นหอม แล้วนำไปทอดบนกระทะแบนๆ จนสุก คนเกาหลีจะนิยมรับประทานเป็นมื้อหลัก สามารถหากินได้ตามร้านอาหารในเกาหลีทั่วไปเลย

#จิมดัก
ไก่อบซีอิ๋วดำวุ้นเส้น เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของชาวเกาหลี และรสชาติของจิมดัก ก็เป็นที่ถูกปากผู้คนเป็นอย่างยิ่ง

#คิมบับ
เป็นอาหารที่คนเกาหลีนิยมเลือกทานในเวลาเร่งด่วน เพราะเป็นอาหารที่ทานง่าย และสะดวก เจ้าคิมบับเป็นข้าวห่อสาหร่าย ด้านนจะมีไส้ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแตงกวาดอง ผัก ไข่ เนื้อสัตว์ แฮม ฯลฯ ซึ่งโดยส่วนมากจะทำขนาดกะทัดรัด ยาวประมาณ 10 เซนติเมตร แล้วพนักงานจะตัดเป็นชิ้นพอดีคำให้อีกทีหนึ่ง เป็นอาหารที่ราคาไม่แพงด้วยนะคะ

#ต็อกบกกี
เป็นภาษาเกาหลีที่ชื่อตรงตัวมาก ซึ่ง ต๊อก แปลว่า แป้งข้าวหมัก หรือ แป้งเค้กข้าวส่วน บกกี มาจากคำว่า ผัด หรือการผัดนั่นเอง แป้งผัดซอสโคชูจัง มีรสหวาน และเผ็ดนิดๆ เคี้ยวหนุบหนับเป็นที่นิยมอย่างมาก ทั้งจะกินเป็นอาหารหลัก หรือทานเล่นก็ได้นะคะ 

#ไก่ทอดเกาหลี
สาวกไก่ทอดบอกเลยว่าพลาดไม่ได้เด็ดขาดนะคะ กับไก่ทอดเกาหลี ไก่ที่มีความกรอบนอกนุ่มใน รสชาติยิ่งไม่ต้องพูดถึง อร่อยฟินสุดๆ ไปเลยค่ะ ไก่ทอดของเกาหลีจะนำไก่ไปหมักในซอสสูตรพิเศษ นำมาชุบแป้งเกาหลี ไข่ หรือเกล็ดขนมปัง ตามแต่สูตรของแต่ละร้าน จากนั้นนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้เหลืองกรอบ แล้วนำมาราดด้วยซอสแบบต่างๆ มีทั้งหวาน และเผ็ด อร่อยเหาะไปเลยค่ะ ชาวเกาหลีมักนิยมทานคู่กับเบียร์ หรือโซจู เด็ดสุดๆ ไปเลยค่ะ